Cách chăm sóc nhím kiểng phát triển khỏe mạnh không bị bệnh

Cách cho bú như sau: dùng chai thuốc nhỏ mắt, vệ sinh thật sạch chai, cho vào đó một ít sữa rồi nhỏ từ từ vào miêng bé. Chú ý, lúc cho bé bú, không nên để bé nằm ngửa, mà nên để bé theo chiều thẳng đứng hoặc hơi nghiêng về phía trước. Nếu không bé sẽ bị sặc.
Cũng giống như các loài gặm nhắm khác, có thể ăn được nhiều thứ: sâu gạo, cào cào, dế và các loại rau quả như lê, dưa leo, táo, bí….

Chuồng nuôi của nhím kiểng:

Cũng giống như chuồng hamster, nhưng so sánh về mức độ các phụ kiện và đồ chơi thì chuồng nhím không cần nhiều như thế. Một chuồng nhím có thể được xem là ok nhất nên được làm bằng kính hoặc mica, kích thước khoảng 60*30*30 (dài* rộng*cao) (dành cho 1 bé). Với kích thước như vậy, sẽ đảm bảo nuôi từ nhỏ đến lớn. Quan trọng, phải để ở nơi rộng rãi, khô ráo, thoáng mát và ít tiếng ồn. Trong chuồng, các bạn có thể trang bị thêm một số vật dụng như: chén ăn, bình nước, bánh xe (wheel), hoặc nhà ngủ. Lưu ý, với những vật dụng đó, nên chọn loại bằng chất liệu nhựa, mica hoặc sứ là ok nhất.

Cũng giống như các loài gặm nhắm khác, nhím kiểng có thể ăn được nhiều thứ: sâu gạo, cào cào, dế và các loại rau quả như lê, dưa leo, táo, bí….Đó chỉ là dành cho một bộ phận nhím kiểng. Có bé thích khẩu phần này, có bé thích khẩu phần khác. Chính vì vậy, các nhà lai tạo đã tập dần cho chúng ăn thức ăn cho mèo đóng hộp (có thể mua ở siêu thị, hay hiệu thú ý). Tùy vào độ tuổi, hành vi, tập tính, giới tính của từng bé mà chúng ta có thể áp dụng chế độ ăn. Một ngày có thể được chia làm 3 bữa ăn chính: sáng, chiều và tối. Thức ăn tốt nhất thì không nên để qua ngày. Nguồn nước phải lọc sạch, không nhiễm phèn, hóa chất. Liều lượng thức ăn thì nên dựa vào nhu cầu của bé mà định đoạt.

Bên cạnh đó, cũng nên bổ sung một số dưỡng chất cần thiết cho các bé nhím kiểng. Thêm vào khẩu phần ăn của các bé một ít phô mai, thịt luộc xé nhuyễn chẳng hạn. Kèm theo là các loại rao củ giàu vitamin. Cho nhím kiểng cái bổ sung thêm viên C sủi bọt.

Các loại sữa nhím kiểng được phép uống:

Một số diễn đàn cho rằng có thể cho nhím kiểng uống sữa bột không đường. Ý kiến này chúng tôi chưa thể kiểm chứng tính xác thực của nó, vì chưa đưa ra cụ thể là nhím kiểng ở lứa tuổi nào mới có thể uống được sữa bột. Tuy nhiên, đối với các bé baby, nếu mẹ chúng không cho bú thì có thể dùng sữa dê không đường (chưa qua chế biến, lấy tại trang trại). Cách cho bú như sau: dùng chai thuốc nhỏ mắt, vệ sinh thật sạch chai, cho vào đó một ít sữa rồi nhỏ từ từ vào miêng bé. Chú ý, lúc cho bé bú, không nên để bé nằm ngửa, mà nên để bé theo chiều thẳng đứng hoặc hơi nghiêng về phía trước. Nếu không bé sẽ bị sặc.

Vấn đề lót chuồng cho nhím kiểng:

Vật liệu lót chuồng hữu ích nhất cho nhím là mùn cưa gỗ thông. Ngoài tính khử mùi, chúng còn có thể hút ẩm, không mang lại nhiều tác dụng phụ như các loại khác (đặc biệt là loại có mùi thơm). Vì nhím kiểng là loài gặm nhắm, ăn nhiều, uống nhiều, nên chúng đi cũng nhiều (chỉ đối với các bé lớn). Do đó, tốt nhất là chúng ta nên lót thành 2 lớp. Lớp bên dưới nên là cát trắng mịn, bên trên là lớp mùn cưa. Nếu muốn nhím bạn khỏe mạnh, sạch sẽ thì nên dọn chuồng một ngày một lần. Dọn chuồng ở đây là thấy phần nào dơ thì hốt bỏ, thay phần khác, chứ không phải là toàn bộ.

Cách làm quen với các bé nhím kiểng:

Đây là câu hỏi muôn đời của dân chơi nhím. Không có gì là quá khó. Khi bé vừa mới về nhà bạn, hãy khoan động chạm vào chúng mà hãy để chúng được yên tĩnh, làm quen dần với môi trường xung quanh. Có nhiều bé khi vừa về đã lăn đùng ra ngủ, do quá mệt, cũng có nhiều bé, quậy phá vật dụng trong chuồng. Yên tâm nhé, tất cả điều là bình thường. Vì chúng đã trải qua một sự kiện lớn trong đời (chuyển hộ khẩu). Điều này chỉ diễn ra trong 2,3 ngày đầu. Qua những ngày sau đó, bạn hãy tăng cường độ tiếp xúc với bé. Dùng bao tay bắt bé lên và bỏ qua tay kia của bạn. Hãy kiên nhẫn để bé không co lại, kế đến, bé sẽ cạp cạp vào tay bạn, không phải cắn, mà chúng sẽ lấy mùi hương từ chính tay bạn hòa trộn với mùi nước bọt của chúng, rồi trét lại trên lông gai chúng. Thật nhẹ nhàng và kiên nhẫn nhé, không nên tạo ra bất kì tiếng động hay mối đe dọa nào. Đối với nhím kiểng đực thì quá trình này kéo dài lâu hơn, nếu muốn bế bé, thì tốt nhất là thật cẩn thận, luồn tay xuống phần bụng và ẵm bé lên

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *