Thông tin cơ bản và kinh nghiệm để nuôi cá vàng cảnh

Cá vàng là một loài cá cảnh đẹp dễ thương, thông minh, háu ăn và một điều đặc biệt cá vàng có nhiều loài rất đẹp, có loài rất quý hiếm có tiền cũng mua không được. Cá vàng cũng là loài cá rất phổ biến và được nhiều người chơi cá cảnh tại Việt Nam ưa chuộng.

Cá vàng còn gọi là cá tàu, cá ba đuôi, cá bốn đuôi là 1 trong những loài cá cảnh phổ biến nhất, với nhiều màu sắc và chủng loại. Cá vàng là loài cá dễ nuôi thích hợp với mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi. Hầu hết những ai chơi cá cảnh đều đã từng trải qua thời kỳ nuôi cá vàng.
1. Giới thiệu thông tin về cá vàng

Tên khoa học: Carassius auratus auratus (Linnaeus, 1758)

Chi tiết phân loại:
Bộ: Cypriniformes (bộ cá chép)
Họ: Cyprinidae (họ cá chép)
Tên đồng danh: Carassius auratus (Linnaeus, 1758); Carassius carassius auratus (Linnaeus, 1758); Cyprinus auratus Linnaeus, 1758
Tên tiếng Anh khác: Grucian carp; Gibel carp
Nguồn gốc: Cá nhập nội khoảng thập niên 40 và tiếp tục nhập thường xuyên sau đó các kiểu hình lai tạo mới. Cá sản xuất giống phổ biến trong nước từ thập niên 50, bắt đầu từ cá ba đuôi thường.

Tên Tiếng Anh: Goldfish; Golden carp

Tên Tiếng Việt: Cá Vàng; Cá Tàu; Cá Ba đuôi

Nguồn cá vàng: Sản xuất nội địa

cá vàng đẹp

2. Đặc điểm sinh học cá vàng

Phân bố:Trung Quốc

Chiều dài cá (cm):10 – 30

Nhiệt độ nước (C):19 – 28

Độ cứng nước (dH):10 – 15

Độ pH:6,0 – 8,0

Tính ăn:Ăn tạp

Hình thức sinh sản:Đẻ trứng

Chi tiết đặc điểm sinh học:
Phân bố: Cá vàng là dạng đột biến của cá diếc bạc xuất hiện ở Trung Quốc từ hơn 800 năm trước, sau đó du nhập vào Nhật khoảng hơn 400 năm trước. Đa số các kiểu hình cá vàng hiện nay là do sản xuất nhân tạo và không hiện diện trong môi trường tự nhiên.
Tầng nước ở: mọi tầng nước.
Sinh sản: Cá thành thục sau 1 năm tuổi, khi đó nhận biết cá đực qua các nốt sần trên nắp mang, thân và vây ngực, còn cá cái có bụng to, lỗ sinh dục lồi ra màu đỏ hồng. Cá đẻ trứng dính vào giá thể mềm (rễ lục bình, rong thủy sinh …) thụ tinh ngoài. Vớt trứng hoặc vớt cá bố mẹ ra để ấp riêng trứng, trứng nở sau 40 – 60 giờ ở nhiệt độ 28 – 300C. Sau khi nở 2 – 3 ngày cá tiêu hết noãn hoàng và bắt đầu ăn moina.

3. Kỹ thuật nuôi cá vàng

Thể tích bể nuôi (L):250 (L)

Hình thức nuôi:Ghép

Nuôi trong hồ rong: Có

Yêu cầu ánh sáng:Vừa

Yêu cầu lọc nước:Ít

Yêu cầu sục khí:Ít

Chi tiết kỹ thuật nuôi:
Chiều dài bể: 100 – 120 cm.
Thiết kế bể: cá vàng có thể nuôi trong bể kiếng, ao cảnh hay bình cầu tùy thuộc vào chủng loại kiểu hình. Cá có tính khí thân thiện, thích hợp với bể nuôi chung. Bể cá trải sỏi, với vài vật trang trí và cây thủy sinh (cây thật hoặc bằng nhựa) tạo nơi trú ẩn cho cá. Cá cần nhiều ôxy và tạo nhiều chất thải, do đó bể nuôi và bề mặt cần đủ rộng. Nếu giữ cá trong bể cầu nên để mức nước ở vị trí có diện tích bề mặt lớn nhất.
Chăm sóc: cá vàng rất háu ăn và thải nhiều phân, cần cung cấp sục khí và hệ thống lọc đủ mạnh để làm sạch bể và ổn định chất lượng nước.
Thức ăn: cá ăn tạp từ trùn chỉ, giáp xác, côn trùng, thực vật đến mùn bã hữu cơ (chất đáy)… Bên cạnh mồi sống, cần bổ sung thức ăn viên để giảm nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh cho cá.

4. Thị trường mua bán cá vàng

Giá trung bình (VND/con):10000

Giá bán min – max (VND/con):5000 – lên đến vài trăn nghìn

Mức độ ưa chuộng:Trung bình

Mức độ phổ biến:Nhiều

Cá vàng là một loài cá cảnh đẹp dễ thương, thông minh, háu ăn và một điều đặc biệt cá vàng có nhiều loài rất đẹp, có loài rất quý hiếm có tiền cũng mua không được. Cá vàng cũng là loài cá rất phổ biến và được nhiều người chơi cá cảnh tại Việt Nam ưa chuộng.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *