Các triệu chứng thường hay gặp ở Hamster

Nhiểm trùng bàng quang – thận : một trong nhửng dấu hiệu đầu tiên là uống quá nhiều nước và tiểu nhiều. Đôi khi có máu trong nước tiểu. Hãy đến BSTY để có thể chữa trị nhanh nhất.
Nói chung là một loài động vãt khá mạnh khỏe và ít bị bệnh tật trong tự nhiên. Tuy nhiên chúng lại rất dể nhiễm các bệnh truyền nhiễm của các loài vật khác, nhất là con người. Nhiều vấn đề liên quan và các bệnh của hiện nay là kết quả của môi trừơng nuôi nhốt lâu dài. Bởi vì có khích thước quá nhỏ nên đôi khi một căn bệnh nhẹ thông thường sẽ có thể cướp đi mạng sống của Hams nếu không được chữa trị kịp thời.


Thêm nữa Hamster lại là động vật sống vể đêm nên nhiều dấu hiệu sớm của bệnh có thể người nuôi không chú ý đến. Đế bảo đảm hamster của bạn luôn khỏe mạnh, chúng ta phải thường xuyên theo dỏi và kiểm tra sức khỏe của chúng bằng cách quan sát thói quen ăn uống hằng ngày, tình trạng sức khỏe, các biểu hiện bất thường hoặc các vết thương lạ xuất hiện. Thường thì một chú hams bệnh sẽ rất khó chịu và hay cắn, đôi khi chúng cũng có thể ngù mê man trong một góc chuồng, hoặc đi lại rất khó khăn và ngồi đừ tại một chổ. Khi bệnh chúng thường bỏ ăn và kết quả là sụt cân nhanh làm sức khỏe thêm kém.

Các triệu chứng bệnh và nguyên nhân có thể xãy ra

( Màu Xanh là các triệu chứng biểu hiện còn Màu Đỏ là nguyên nhân và bệnh)

Máu trong nước tiểu: Nhiễm trùng bàng quang & thận, nhiễm nấm Aspergillus
Tiêu chảy: Wet Tail, lồng ruột, Nấm Aspergillus
Thở nặng: Cảm cúm, Nấm Aspergillus
Gãy xưong
Phồng hậu môn: Táo bón, lồng ruột, sa trực tràng
Mắt nhắm : Tổn thương mắt do dị vật hoặc bị thương, dị ứng, nhiễm trùng mắt
Táo bón liên tục kéo dài : Nhiễm ký sinh đường ruột
Tổn thương biểu bì ở tai, mặt, bàn chân: Ve tai
Vết thương hở : Abscesses (áp xe), bị cắn.
Tiểu đường : tiểu đường
Kéo lê chân : Gãy xương, Cage Paralysis (tê liệt do thiếu vận động), liệt chân
Vảy da khô: Ghẽ lỡ( xà mâu), ghẽ, chấy rận, ve.
Ăn con non : Cannibalism (ăn thịt đồng loại)
Trứng trong Phân: Nhiễm ký sinh đường ruột
Uống quá nhiều: Nhiễm trùng bàng quang & thận, Bệnh tiểu đường
Tiêu chảy cấp: Nhiễm cầu khuẩn ( Tyzzer’s Disease ) Wet Tail
Lồi mắt : tổn thương mắt
Sưng mặt: sâu răng, viêm túi má
Rụng lông : rụng lông, ghẽ, ve, mạt, chấy rận.
Niễng đầu: Nhiễm trùng tai, đột quỵ
Vô sinh :Vô sinh
Hôn mê: Cảm cúm, Tyzzer’s Disease, Wet Tail, nhiễm nấm Aspergillus
Chết giấc: Hibernation ( ngủ đông), Heat Stroke (sốc nhiệt), đột quỵ, shock.
Overgrown Nails :Overgrown Nails
Phân lỏng: Tiêu chãy, tiêu chãy do tác dụng phụ của kháng sinh
Mất cân bằng: Nhiễm trùng tai, đột quỵ
Có khối u: abscesses (áp xe), Ung thư, khối u
Overgrown Teeth : Overgrown Teeth
Tê liệt: Cage Paralysis, đột quỵ
Chảy nước mũi: Cảm cúm
Tiết nhiều nước bọt: sâu răng
Gãi nhiều: Dị ứng, bọ chét, ve, ghẻ
Người run rẩy: Tiểu đường, Heat Stroke • Hibernation • Đột quỵ
Hắt hơi: Dị ứng, Cảm cúm
Bụng sưng: Táo bón,Nhiễm ký sinh đường ruột
Sưng mắt: tăng nhãn áp
Toàn thân mềm nhũn : Đột quỵ
Khó sinh con : Dystocia
Chảy nước mắt: Dị ứng, Cảm & cúm, Mắt bị tác nhân bên ngoài kích thích
Mắt bị mờ trắng đục: Đục thủy tinh thể
Giảm cân: Tiểu đường, Nhiễm ký sinh đường ruột, Tyzzer’s Disease
Ướt ở phần đuôi: Tiêu chảy, Wet Tail, tiêu chãy do tác dụng phụ của kháng sinh
Thở khò khè: Dị ứng, Cảm cúm
Chảy máu âm đạo : U nang buồng trứng, Dystocia

Các bệnh, tổn thương và các vấn đề thường thấy

Tuyến xạ hương :
Syrian hamster có hai tuyến xạ hương nằm hai bên sườn, còn Dwarf hamster thì nó thường nằm dưới bụng. Đó là một vùng da xẫm màu, có thể có chất nhờn trên đó. Bình thường thì ta có thể thấy nó dể dàng nhất là trong mùa sinh sản thì các tuyến này sẽ rất rỏ. Rắc rối là khi đó Hamster thường liếm tuyến xạ hương của nó, làm nó bị ẩm và rụng lông. Thường thì không có gì và chỉ cần xữ lý khi có dấu hiệu viêm hoặc sưng tấy. Các điều trị bao gồm vệ sinh sạch bằng các chất sát trùng sau đó thoa một lớp kem Dermisol chống viêm, thuốc kháng sinh có thể dùng nếu cần thiết. Biện pháp mổ cắt bỏ có thể thực hiện nếu tình trạng nghiêm trọng.
Các khối u ở tuyến xạ hương thường xuất hiện trên các hamster già, các khối u này thường là u ác tính hoặc bứu máu. Không có cách điều trị.
Nếu các con đực Syrian nhốt chung với nhau nó có thể sẽ cắn và ăn tuyến xạ của con khác.
Dị ứng : cũng như con người, Hamster có thể bị dị ứng với mùn cưa (nhất là mùn cây cây họ tùng), một số loại thức ăn, khói thuốc lá, nước hoa, vẹt-ni…v.v Ngừơi ta cũng cho rằng một số dị ứng trên là do di truyền. Gãi nhiều, hắt hơi, chảy nước mắt, bàn chân sưng lên,thở mạnh hoặc khò khè hoặc trắng quanh mắt và tai sau khi mới cho thức ăn hay một thứ đồ chơi mới thì đó chắc chắn là biểu hiện của hiện tượng dị ứng. Bạn hãi bỏ hết các thứ mới đó ra, để chúng yên và xem xem chúng có phản ứng khỏe hơn không. Nếu tình trạng kéo dài không có sự cải thiện sau vài ngày thì đó có thể là kết quả của việc bị nhiểm trùng, hãy đến để nhận tư vấn từ bác sĩ thú y là điều cần thiết.

Tiêu chãy do tác dụng phụ của Kháng Sinh : nếu hamster của bạn đang dùng kháng sinh thì xin báo rằng erythromycin, penicillin, lincomycin, cephalosporin và streptomycin có thể gây ra tiêu chảy. Triệu chứng và cách điều trị tương tự như bị tiêu chãy bình thường.

Nhiễm nấm Aspergillis : Các loại nấm Aspergillis thường mọc trên lót nền trong lồng, hồ của ở nơi chúng thường đi tiểu. Lúc mới phát triển chúng sẽ có màu trắng, một thời gian sau chúng sẽ già đi và chuyển sang màu đen. Ở giai đoạn này, các loại nấm sẽ thả các bào tử nấm vào trong không khí, vào chính môi trường sống của hamster. Nó có thể gây hại sức khỏe Hamster bởi nguy cơ gây tử vong cao khi hít phải các bào tử nấm gây chết người này.
Một khi các triệu chứng xãy ra ta phải đưa hamster đến bác sĩ thú y gấp để có thể cứu chữa.Các triệu chứng như bỏ ăn, bơ phờ, khó thở, thở khò khè, có máu trong nước tiểu, viêm da, tiêu chảy mãn tính. Nếu bạn thấy bất cứ triệu chứng gì trên đặc biệt là sau khi phát hiện nấm trong chuồng hams thì chắc chắn là nấm Aspergillis chính là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe cho chú hams của bạn. Hãy đến bác sĩ thú y để nấm được loại bỏ bằng thuốc kháng sinh và thuốc chống nấm.
Xin lưu ý thêm, lót chuồng bằng Corn cob, cùi bắp sẽ tạo môi trường tốt cho nấm phát triển nhanh hơn các loại lót chuồng khác. Các hamster đẵ bị tiểu đường hoặc nhiểm trùng bàng quang sẽ dể bị nhiễm nấm hơn khi tiếp xúc. Các Nấm Aspergillis cũng phát triển trên các loại rau và trái cây thối còn sót lại trong chuồng, lồng hamster. Các để tránh bị nhiễm nấm này là hãy vệ sinh nơi chuột tè mổi ngày, dọn sạch và khử trùng chuồng mổi tuần với các chất tẩy rữa mạnh, vứt bỏ hết các rau và trái cây còn sót lại trong chuồng để nấm không còn có môi trường để phát triển.

Nhiểm trùng bàng quang – thận : một trong nhửng dấu hiệu đầu tiên là uống quá nhiều nước và tiểu nhiều. Đôi khi có máu trong nước tiểu. Hãy đến BSTY để có thể chữa trị nhanh nhất.

Một phương pháp dân gian là cho Hamster uống nước ép Cranberry (nam việt quất) pha loảng ra với nước, nó có thể làm giảm nhiễm trùng tiết niệu rất hiệu quả.

Khối u và Ung thư: Ung thư có thể phát triển cả phần bên trong và phần ngoài cảu cơ thể, Các khối u bên ngoài thường dể dàng nhìn thấy và phát triển khá nhanh, BSTY có thể loại bỏ chúng khá dể dàng. Tuy nhiên các khối u bên trong thì cnầ phải được chẩn đoán sớm để có thể phẩu thuật kịp thời trước khi nó quá lớn. Các triệu chứng thường là giảm cân và có vẻ như là đang bệnh nhẹ.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *